hitexts

Hi, We texts to you.

Trend คืออะไร?

รูปจาก Kaggle Course

Trend (เทรนด์) คือองค์ประกอบหนึ่งในข้อมูลแบบ Time Series (ข้อมูลแบบอนุกรมเวลา เช่นข้อมูลที่ถูกจัดเก็บรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนเป็นต้น มีวัตถุประสงค์เพื่อการ Forecasting เรื่องที่สนใจ) โดยเทรนด์แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวที่เกิดขึ้นในค่าเฉลี่ยของข้อมูลอนุกรมเวลา (แนวโน้มของสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีตโดยเป็นอย่างนั้นมาอย่างยาวนาน และคาดว่าในอนาคตก็จะยังคงเป็นเช่นนั้นต่อไปไม่ถูกเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ๆ) เทรนด์เป็นส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงช้าในชุดข้อมูลและแสดงถึงช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดเช่น ข้อมูล Time Series ของการขายสินค้าชนิดหนึ่ง การเพิ่มขึ้นของ Trend นั้นอาจเป็นผลมาจากการขยายตัวของตลาดเนื่องจากผู้บริโภครู้จักสินค้ามากขึ้นในทุก ๆ ปี เป็นต้น หากกล่าวง่าย ๆ ในเชิงเทคนิคนั้น การเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและช้า ๆ ของข้อมูลนั้นอาจทำให้เกิดเทรนด์และข้อมูล Time Series มักมีเทรนด์ในรูปแบบต่าง ๆ กันออกไป

การดูรูปแบบของ Trend ของข้อมูล
Time Series

การดูเทรนด์ในชุดข้อมูลอนุกรมเวลา เราสามารถทำได้โดยใช้ Moving Average Plots และการจะคำนวณ Moving Average ของ Time Series นั้นเราสามารถทำได้โดยคำนวณค่าเฉลี่ยของค่าภายในช่วงเวลาที่สนใจด้วยการกำหนดความกว้างของเวลาไว้ (เดี๋ยวจะมีตัวอย่างในพาร์ท Coding ในบทความถัด ๆ ไป) จากกราฟด้านบนนี้จุดแต่จุดแสดงถึงค่าเฉลี่ยของข้อมูลทั้งหมดในชุดข้อมูลที่อยู่ภายในแต่ละช่วงเวลาที่สนใจ (ในที่นี้สนใจเป็นฤดูกาลในแต่ละปี) โดยไอเดียคือทำให้การผันผวนของข้อมูลที่เกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ ราบรื่นขึ้น และคงเหลือไว้แต่การเปลี่ยนแปลงในระยะยาว (หรือก็คือคงเหลือเทรนด์ไว้นั่นเอง) ซึ่งเดิมข้อมูลนี้แสดงการเปลี่ยนแปลงแบบ Seasonal Changes ซึ่งยังสั้นกินกว่าจะเป็นเทรนด์ ดังนั้นจึงใช้วิธีการหาค่าเฉลี่ยบนช่วงเวลาที่ยาวนานกว่าบนชุดข้อมูลเพื่อแสดงผลกราฟข้างต้นนี้ออกมา

Conclusion

เทรนด์คือแนวโน้มของสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีตโดยเป็นอย่างนั้นมาอย่างยาวนาน และคาดว่าในอนาคตก็จะยังคงเป็นเช่นนั้นต่อไปไม่ถูกเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ๆ และสามารถหาเทรนด์ได้จากข้อมูลแบบอนุกรมเวลา

ศึกษาแบบเต็ม ๆ พร้อมรับใบรับรองได้ที่นี่ Kaggle

Related Post

เกาเหลาเนื้ออร่อยไร้เทียมทาน
21Jan

เกาเหลาเนื้ออร่อยไร้เทียมทาน

กินก่อนตายไม่เสียดายชาติเกิดเกาเนื้อที่ทำด้วยจอมยุทธเซี้ยเดี่ยวมือหนึ่งเกาเหลาเนื้อจ้าวยุทธจักรที่ยากจะหาผู้ต่อกรได้

Python โหลดรูปภาพจาก URL (โหลดภาพจากลิงก์) ทำอย่างไร
21Oct

Python โหลดรูปภาพจาก URL (โหลดภาพจากลิงก์) ทำอย่างไร

วิธีการโหลดรูปภาพจากลิงก์หลาย ๆ ลิงก์ด้วย Python สามารถทำได้โดยใช้ Request, BytesIO, และ PIL.Image พร้อมปรับขนาดรูปและเซฟเก็บ

รัสเซียยูเครน
13Oct

รัสเซียยูเครน

สงครามคือหนึ่งในเรื่องที่โหดร้ายของมนุษย์ในการเข่นฆ่ากันเองและถือเป็นเรื่องล้าหลังและไร้อารยธรรมของความเป็นมนุษย์อย่างสิ้นเชิง

ขายอะไรดี?
30Sep

ขายอะไรดี?

ขายอะไรดีคือคำถามยอดฮิตมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและจะถามอย่างนี้ไปอีกนานจนกว่าโลกจะแตกเพราะใครๆ ก็อยากขายได้ ขายดีกันทั้งนั้น

Metadata คืออะไร บอกอะไรเกี่ยวกับชุดข้อมูลนั้น ๆ บ้าง
25Sep

Metadata คืออะไร บอกอะไรเกี่ยวกับชุดข้อมูลนั้น ๆ บ้าง

Metadata คือข้อมูลที่อธิบายชุดข้อมูล เพื่อให้เข้าใจได้เบื้องต้นว่าเป็นชุดข้อมูลเกี่ยวกับอะไร ประเภทไฟล์ วันที่สร้างและปรับปรุง

เศรษฐกิจดีหรือไม่ดีดูจากอะไร
21Sep

เศรษฐกิจดีหรือไม่ดีดูจากอะไร

ทำไมบางช่วงหาเงินยากบางช่วงก็หาเงินง่ายอะไรคือตัวแปรหลักและเราจะต้องทำไงในแต่ละช่วงเวลาที่บอกว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ดี

© 2022 hitexts. All rights reserved